Giờ làm việc: 7:30-17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

6 điều cần làm trước khi sơn tường nhà

30/05/2022

Bạn muốn thay đổi phong cách cho ngôi nhà của mình? Bạn dự định tân trang lại nhà cửa nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu? Sau đây là “6 điều cần làm trước khi sơn tường nhà” mà bạn không thể bỏ qua.

1. Tìm thông tin và ghé thăm các cửa hàng sơn uy tín

Một cửa hàng tốt thì đòi hỏi cần phải có những kỹ năng trong việc bán hàng, mà hơn hết đó chính là sự am hiểu tính năng chuyên sâu trong từng sản phẩm, nhằm mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác cũng như giải đáp được mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng.

Bên cạnh sự chú trọng đến thiết kế và kết cấu của khu vực cần thi công, thì việc lựa chọn những màu sơn phù hợp và quan sát màu sắc thực tế của mẫu sơn bạn mong muốn là vô cùng cần thiết.

Màu xanh chuẩn có thể hoàn toàn khác hẳn trong phòng ngủ khi bật đèn. Bạn nên tìm sắc độ phù hợp cho thời điểm bạn sinh hoạt trong phòng nhiều nhất. Nếu bạn đi làm cả ngày ở ngoài thì nên chọn màu sơn nước thích hợp nhất với ánh sáng ảo.

2. Tính toán số lượng sơn cần sử dụng

Ngoài việc lựa chọn loại sơn chất lượng tốt thì bạn cũng phải biết ước tính số lượng sơn cần dùng đến cho ngôi nhà của mình.

Trên tất cả các thùng sơn đều ghi đầy đủ thông tin cần thiết. Bạn chỉ cần đo kích cỡ căn phòng, đếm các cửa sổ và cửa ra vào cần sơn, người bán hàng sẽ tính cho bạn lượng sơn cần mua là bao nhiêu.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo trên Internet cách tính sơn nhà chính xác. Không nên mua ít hơn lượng đã tính vì bạn sẽ cần dư một chút sơn để vá những vết va chạm sau khi sơn.

Tính toán số lượng sơn cần sử dụng

3. Lựa chọn nguyên vật liệu

Nếu bạn muốn bề mặt tường láng mịn và đều màu thì không thể bỏ qua những nguyên vật liệu sau đây:

+ Lớp matit (bột trét): công dụng làm phẳng bề mặt cần sơn. Nên chọn loại bột trét tốt (có độ bám dính cao) vì hệ thống sơn sẽ tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng của lớp bột trét này.

+ Lớp sơn lót: vô cùng quan trọng, có tác dụng ngăn chất kiềm, hơi ẩm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn bên ngoài.

Ở những vị trí quan trọng có độ ẩm cao, thường xuyên ảnh hưởng bởi nguồn nước chúng ta nên chọn loại sơn lót có khả năng chống nấm mốc và chống thấm.

+ Lớp sơn ngoài cùng (sơn phủ): yêu cầu phải phù hợp với lớp sơn lót, có màu sắc hài hòa.

4. Lựa chọn chổi và cọ sơn

Nếu chỉ cần sơn mỏng thì nên dùng chổi quét.

Chổi lăn bằng bọt biển khi sơn trên các mặt bằng phẳng sẽ mang lại độ mịn và dễ sử dụng.

Bàn chổi sơn bằng bông mềm rất phổ biến vì chúng giữ được rất nhiều sơn và nhanh chóng làm nhẵn nhụi bề mặt tường.

5. Chuẩn bị không gian

Để tiết kiệm thời gian và công sức, không gian trong khu vực thi công phải luôn đảm bảo:

– Điều kiện ánh sáng tốt.

– Di chuyển hoặc che phủ tất cả đồ đạc và sàn nhà.

– Xử lý bề mặt tường bằng cách trám các lỗ đinh, mảng tường vữa vỡ.

– Lau chùi, vệ sinh cẩn thận các bề mặt cần sơn.

– Cất gọn các công tắc điện rời và che kín ổ cắm trên tường.

6. Xử lý tường cũ trước khi sơn mới

Trước khi sơn mới, tường cần đảm bảo hai yếu tố sau đây: sạch sẽ và khô ráo. Bề mặt tường không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn… hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của sơn.

Độ ẩm tường đạt yêu cầu để thi công là dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm. Trong trường hợp không có máy đo, nên chờ tường khô từ 3 – 4 tuần kể từ sau khi tô hồ, trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Đối với bề mặt hồ vữa mới, chỉ nên tiến hành sơn khi bề mặt hồ vữa đã đạt độ khô cần thiết, độ ẩm dưới 16%.

Cụ thể là tường đã được để khô từ 3 – 4 tuần trong điều kiện bình thường, không mưa. Sau đó, tiến hành thi công theo hệ thống: 2 lớp bột trét + 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Riêng đối với bề mặt tường đã từng sử dụng giấy dán tường, sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám.

Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn tường nhà lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

Đồi với tường đã quét vôi, tốt nhất cần xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn. Nếu không xử lý sạch lớp vôi bên dưới, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải xả bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ (bằng cây sủi hay bàn chải sắt), sau đó làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện.

Trường hợp tường vẫn còn lớp sơn cũ bám dính tốt thì chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

Để xác định xem lớp sơn cũ có còn bám dính tốt hay không có thể kiểm tra bằng cách sau: Dùng băng keo giấy rộng 1cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra.

Nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

Với 6 điều cần làm trước khi sơn tường nhà như trên, hy vọng đã có thể mang đến cho bạn những kiến thức về tô điểm cho không gian sống cũng như cách thực hiện sao cho hợp lý.