Giờ làm việc: 7:30-17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Phân biệt các loại sơn bóng, mịn, mờ.

19/05/2022

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng sơn khác nhau, và mỗi hãng sơn lại có rất nhiều các loại, các dòng sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng chính sự đa dạng ấy khiến cho người tiêu dùng như bước vào “ma trận” và không phải ai cũng có thể nắm rõ và phân biệt được các loại sơn cùng với tính năng, ứng dụng của từng loại sản phẩm ấy.

Trong số đó, bạn sẽ thường được nghe đề cập đến: Sơn bóng, sơn mờ và sơn mịn. Vậy thế nào là sơn bóng? Sơn mờ? sơn mịn và đặc trưng cũng như ứng dụng của từng loại sơn đó thế nào?

– Sơn bóng: là loại sơn mà màng sơn có độ phản quang lớn nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Nói cách khác là dưới ánh sáng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên màng sơn như có phủ một lớp dầu bóng. Chính vì khả năng phản chiếu ánh sáng tốt nên yêu cầu việc thi công phải tỉ mỉ, bề mặt tường phải thật mịn, không được gồ ghề nếu không sẽ dễ bị lộ khuyết điểm

Sơn bóng có độ kết dính tốt, bền màu và chống hấp thụ nhiệt. Đặc biệt, nhờ màng sơn bóng mịn nên hạn chế bám bụi và rất dễ lau chùi. Tuy vậy, độ phản quang lớn bên cạnh những ưu điểm như kể trên thì cũng có nhược điểm đó là sẽ có cảm giác gây chói và khó chịu cho chủ nhà.

 

Chính vì những ưu và nhược điểm trên, sơn bóng thường được lựa chọn dùng cho các khu vực dễ bám bẩn, hay bị va chạm nhiều như bếp, cầu thang, nhà tắm, nhà vệ sinh. Một chi tiết đáng lưu ý của sơn bóng đó là giá thành tương đối cao.

– Sơn mờ (hay còn gọi là bóng mờ): là loại sơn mà độ phản quang của màng sơn kém hơn so với sơn bóng. Dưới ánh sáng, bạn cần quan sát kỹ mới có thể thấy màng sơn hơi bóng một chút vì vậy cũng hạn chế việc lộ nhược điểm trên bề mặt tường. Khả năng lau chùi, chống bám bẩn tuy không tốt bằng sơn bóng nhưng đổi lại tạo được cảm giác dễ chịu, không bị chói sáng. Vì vậy sơn mờ có thể sử dụng cho phòng khách, phòng ngủ.

 

– Sơn mịn: là loại sơn mà màng sơn không có độ phản quang và gần như hấp thụ ảnh sáng, vì vậy khi dưới ánh sáng, dù ở góc nhìn nào thì bạn cũng không thể lấy lớp bóng trên bề mặt sơn. Ưu điểm của sơn mịn là phần giá thành rẻ, thi công dễ và không yêu cầu cao về chất lượng độ mịn của bề mặt tường cũng như không lộ khuyết điểm của tường. Tuy vậy dòng sản phẩm này khó chùi rửa nên cần cẩn trọng khi lựa chọn khu vực không gian sử dụng.