Giờ làm việc: 7:30-17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Các lưu ý giúp bạn phân biệt sơn thật - giả

14/10/2021

Yếu tố quan trọng và tiên quyết giúp mang lại vẻ bền, đẹp cho các công trình hay các ngôi nhà gia đình là chọn màu sơn nhà và chất liệu sơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sơn của các thương hiệu khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn được loại sơn chất lượng đang là điều khiến người sử dụng quan tâm. Hãy cùng sơn Text Tra tìm hiểu cách phân biệt sơn thật – giả dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé

1/ Thị trường sơn hiện nay

Hiện Việt Nam có hơn 60 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sơn với tốc độ tăng trưởng của ngành đạt mức 6-8% giai đoạn 2008-2012, sơn gỗ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất đạt 12%. Nhóm những doanh nghiệp gạo cội có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm phần hơn trong cuộc đua với khoảng 65% thị phần. Thị trường sơn hiện nay đang được hỗ trợ bởi thị trường bất động sản nóng trở lại với các công trình xây dựng mọc lên khắp nơi.

Thị trường sơn nội địa đang có xu hướng phát triển
 

2/ Lưu ý các kiểu sơn giả đang tồn tại trên thị trường

a. Hàng nhái

Các xưởng sản xuất/ công ty nhỏ thường đặt tên, thiết kế vỏ thùng giống với sản phẩm thật gây ra nhầm lẫn cho khách hàng. Dạng này thì khách hàng chỉ cần quan sát, tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì có thể phân biệt được.

b. Mua hóa chất tự sản xuất sơn giả

Ở dạng này, người làm sơn giả tự mua hóa chất ở các chợ chuyên bán hóa chất về sản xuất sơn giả. Sau đó đóng thùng và bán cho người tiêu dùng dưới mác các thương hiệu lớn với các sản phẩm đa dạng như sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn tính năng,… để lấy lòng tin của những người tiêu dùng nhẹ dạ.
Dạng này yêu cầu người sản xuất có trình độ tối thiểu để pha chế lại dễ bị phát hiện nhất nên tỷ lệ sơn giả ở dạng này chiếm không nhiều.
Dạng này dễ bị phát hiện do việc pha chế thủ công (hay chuyên nghiệp hơn là bán tự động) nên chất lượng kém, không bằng sơn thật, ngay cả giữa sơn giả cùng sản xuất một chỗ chất lượng cũng không đồng đều, màu sắc không chính xác giữa các đợt và số lượng màu cũng không đa dạng. Người ta chủ yếu sẽ chọn những màu nào người tiêu dùng thích để sản xuất. Tuy nhiên, để phát hiện được thì chỉ khi sử dụng 1 thời gian sau mới xảy ra sự cố. Lúc đó lại phải xác định nguyên nhân rất phức tạp.

Có nhiều cách làm sơn giả để lừa gạt người tiêu dùng

c. Sơn rẻ tiền trong vỏ thùng nhãn hiệu xịn

Tiêu đề đã thể hiện gần như rõ ràng cách thức làm giả. Người sản xuất mua sơn giá rẻ về lấy ruột sang vào các vỏ thùng có nhãn hiệu xịn, dễ bán và dĩ nhiên giá đắt hơn cái ruột nhiều lần.

Kiểu sản xuất này không yêu cầu kỹ thuật và nhanh chóng, lại khó phát hiện sơn giả hơn một chút nên chiếm tỷ lệ kha khá trong thị trường sơn giả. Tuy nhiên, việc tẩu tán những vỏ thùng sơn rẻ tiền đã lấy ruột, hay việc sang chiết từ thùng sơn nhãn hiệu này sang nhẵn hiệu kia có rủi ro khi bị cơ quan chức năng bắt quả tang cho nên cũng chưa là dạng làm giả nhiều nhất thị trường. Để phân biệt sơn giả dạng này thì bạn cần đợi thời gian. Và nó khó phát hiện hơn vì thật ra ruột của sơn giả dạng này là sơn thật nhưng chất lượng thấp, ít xảy ra sự cố khi đang thi công nên xác suất phát hiện rất thấp. Cũng có nhiều thợ có kinh nghiệm hơn thì bảo là sơn xịn mùi sơn nó khác. Nhưng thực ra muốn mùi nào thì người ta chỉ cần mang mùi đó ra chợ hóa chất mua 1 lọ giá 10 nghìn đủ dùng cho hàng trăm thùng sơn.

d. Rút bớt sơn xịn

Người ta mua sơn thật, và thường ở nhóm hàng cao cấp sau đó rút bớt khối lượng bên trong – thường là 10-15% – sang qua 1 thùng mới. Thế là từ 7-9 thùng người ta có ngay 1 thùng. Có người thắc mắc việc khui 7-9 thùng sơn kia ra sẽ hư vỏ thùng => phải thay hết vỏ thùng? Không hề có việc đó. Người làm giả có các thiết bị tuy đơn sơ nhưng rất hiệu quả để khui thùng nhanh chóng, nhẹ nhàng mà không hề bị 1 dấu vết nào. Do đó, họ chỉ tốn thêm tiền cho 1 vỏ thùng mới.

Sản xuất sơn giả dạng này thì không cần kỹ thuật, kiến thức gì cả. Lại nhanh chóng, dễ dàng làm hàng loạt. Dạng này làm giả an toàn nhất, gần như không bị cơ quan chức năng bắt dù các cơ quan có biết nguồn gốc sơn giả sản xuất tại đâu. Vì mỗi lần người ta khui vài thùng, việc này diễn ra rất nhanh và dù bắt quả tang cũng không thể khép tội họ khui thùng sơn cả! Người tiêu dùng gần như hoàn toàn không thể phát hiện được sơn giả dạng này do thực chất nó là sơn thật nhưng thiếu khối lượng mà thôi. Và khối lượng thiếu hụt 10-15% khó mà phân biệt được khi bưng vác bằng tay. Đặc biệt hơn khi ngay cả  sơn thật đúng dung tích, cùng chủng loại, thì màu này cũng cân nặng khác màu kia.

Vì 3 lý do trên nên dạng này rất “phát triển”, chiếm phần lớn thị trường. Mà những nơi sản xuất sơn giả dạng này lại thường là các nơi cung cấp sơn lớn nên ít bị nghi ngờ. Ở dạng này, người sản xuất thường bán rẻ qua 2-3 tầng đại lý nữa nên độ phủ và độ sâu xâm nhập thị trường rất lớn.

Sơn giả dạng chiết thùng thường rất khó nhận biết
 

Trên đây là những mánh khóe mà các cơ sở sản suất sơn kém uy tín dùng để lừa khách hàng. Người tiêu dùng phải thật tỉnh táo để nhận ra đâu là sơn chất lượng tốt để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn đang muốn lựa chọn loại sơn chất lượng, thương hiệu uy tín, màu sắc phù hợp, thẩm mỹ cao… thì hãy liên hệ với chúng tôi.